tranhtheupanda.com

Shop Cart

[ ... ] Items
Go to checkout
VirtueMart
Giỏ của bạn chưa có hàng.
banner_5
joomla templates
 
Virtuemart Extensions

Tranh thêu PANDA-thỏa sức sáng tạo        "Bán sỉ và lẻ: khung, chỉ, vải - Nhận Chấm Tranh - Tạo Chart theo yêu cầu - Nhận thêu - Đóng khung - miễn phí Giặt là"

VTEM BannersVTEM BannersVTEM BannersVTEM BannersVTEM BannersVTEM BannersVTEM BannersVTEM BannersVTEM BannersVTEM BannersVTEM Banners
Trang chủ » Hướng dẫn thêu » Hướng dẫn cách thêu chữ thập
Email In PDF.

HƯỚNG DẪN CÁCH THÊU CHỮ THẬP

Kit_theu

I. CÁC KHÁI NIỆM CƠ BẢN

1.1   Vải thêu: có nhiều loại vải có thể dùng để thêu chữ thập được, trong đó, phổ biến nhất là vải Aida. Đây là loại vải cotton 100% được dệt đặc biệt với các nống vải đan phên tạo ra những ô vuông đều đặn rất tiện cho kiểu thêu cross stitch (thêu chữ thập). Tuỳ theo mật độ các ô vuông mà người ta đặt tên cho vải . Ví dụ : aida 9ct, aida 11ct, aida 14ct , aida 16ct.... Con số đó tương đương với số ô vuông trên một inch (2,54cm). Thông thường vải aida 14ct cần thêu 2 sợi chỉ, vải aida 11ct cần thêu 3-4 sợi chỉ. Trước khi bắt đầu thêu, bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc gọi điện cho người bán hàng để biết rõ cỡ vải bạn định thêu và số chỉ cần thêu. Aida ngày này được thiết kế nhiều màu  sắc và in nền đẹp mắt, tạo ứng dụng long lanh hơn cho tác phẩm thêu chữ thập.

1.2   Chỉ thêu: là chỉ 100% cotton, thông thường chỉ thêu được sắp 6 sợi một, khi thêu bạn phải rút từng sợi, bạn hãy dùng 2 ngón tay, cầm vào đầu 1 sợi chỉ và rút thẳng tay, sợi chỉ sẽ được rút ra mà không bị rối. Các loại chỉ thông dụng: TCE, DMC, Anchor, DC, Cherish, Rosace … Chỉ thêu chữ thập có 447 màu cơ bản, mỗi màu có mã số riêng , thông thường người ta hay dùng bảng màu của chỉ DMC để làm chuẩn. Hiện nay chỉ DMC được bán thông dụng nhưng vì lý do giá cả nên ở Việt Nam mọi người thường dùng các loại chỉ có nguồn gốc TQ nhiều hơn như chỉ DC, Rosace.

1.3   Chart thêu: là một tờ giấy được in màu, chia từng ô nhỏ đánh dấu từng màu chỉ cần thêu. Trong chart thêu ghi rõ số lượng màu chỉ, mã các mầu, và người thêu nhờ vào chart thêu để thêu lên các màu chỉ đã định sẵn trong chart. Các ký hiệu trên chart thêu chỉ là ký hiệu chỉ thị mầu, mỗi ký hiệu khác nhau thể hiện một màu chỉ khách nhau ( có nhiều bạn lo lắng là phải thêu các ký hiệu giống
như các ký hiệu trong chart).      

1.4   Kim thêu: kim dành cho thêu chữ thập khác với kim bình thường ở chỗ có đầu tròn chứ không nhọn, vì thế bạn sẽ không bị đâm
vào tay do vải aida thường có lỗ sẵn. Không nên dùng kim khâu để thêu chữ thập vì sẽ không nhanh bằng kim thêu chữ thập. Thông thường kim thêu được chọn cho phù hợp với loại vải:

  • aida 9ct --- kim số 20 hoặc 22
  • aida 11ct -- kim số 22 hoặc 24
  • aida 14ct -- kim số 22/24/26
  • aida 18ct -- kim số 24 hoặc 26
  • aida 20ct -- kim số 24 hoặc 26

1.5   Kit thêu: là một bộ có đầy đủ gồm mẫu thêu (chart), kim, miếng vải cho mẫu đó, hướng dẫn cách thêu và các màu chỉ cũng như lượng chỉ đủ để thêu mẫu đó. Cầm một bộ kit trên tay, bạn chỉ có một việc duy nhất là mở nó ra bắt đầu đếm ô và thêu. Kit thêu là lựa chọn lý tưởng cho những người mới học thêu.

1.6   Các lưu ý khác: Khung thêu: bạn nên mua khung thêu để tranh được căng ra khi thêu, như vậy mũi thêu sẽ đều hơn, đẹp hơn.

 

II. HƯỚNG DẪN THÊU

- Trước tiên bạn phải tìm tâm cho bức tranh thêu bằng cách gấp tư miếng vải, trên mẫu thêu cho sẵn ( chart) cũng có tâm bức tranh , đó là giao điểm của 2 mũi tên trên sơ đồ, bạn có thể thêu từ tâm bức tranh , như thế đảm bảo bức tranh thêu của bạn sẽ nằm chính giữa mảnh vải.

- Sau đó bạn nên kẻ tranh theo từng ô vuông to, mỗi ô vuông bằng 10 ô vuông x 10 ô vuông của nống vải. Số ô vuông to này tương ứng với số ô vuông có trong Chart thêu. Việc này sẽ giúp cho bạn thêu nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều.

- Sau khi kẻ tranh và đánh số ô vuông như trong Chart thêu. Bạn mở Chart thêu ra chọn một màu bất kì để thêu. Với những bức tranh nhỏ thì nên thêu theo từng mảng màu một để đỡ mất công đổi chỉ trong lúc thêu. Sau khi chọn được màu chỉ đầu tiên định thêu, dùng bút để chấm đánh dấu những ô cần thêu trên vải. Việc này tuy mất thời gian lúc đầu nhưng thực ra lại cực kỳ tiết kiệm thời gian vì nó giúp bạn
thêu nhanh hơn và đỡ đau đầu mỏi mắt hơn khi không phải vừa thêu vừa nhìn Chart nữa. Khi đã đánh dấu xong thì chỉ cần thêu những mũi trên các ô đã được đánh dấu. Cứ như vậy bạn thêu hết một màu này rồi chuyển sang màu khác cho đến khi hoàn tất bức tranh.

4 kỹ thuật thêu cơ bản:

+ Thêu Full stitch : tạo ra các dấu X X X X X liền nhau. Phần lớn các bức tranh đều là
thêu Full stitch

+ Thêu Half stitch: tạo ra các dấu ///// hoặc \

+ Thêu back stitch: thêu viền, đi nét, giống như khâu đột.

+ Thêu nút Pháp: Thắt nút trên mặt vải ( dùng cho thêu nhụy hoa...)

Lưu ý: Cả bức tranh của bạn phải đi theo 1 chiều nhất định.

Ví dụ: dấu /// trước, dấu \\\\ sau hoặc ngược lại. Không được lúc /// trước, lúc dấu \\\trước. Như vậy tranh sẽ không mịn và sáng đều đẹp.

HƯỚNG DẪN CÁCH THÊU CHỮ THẬP

banner_5